Tổng quan về máy in hóa đơn

Hải
Th 4 08/02/2023

Máy in hóa đơn (bill) hay còn gọi là máy in bill là thiết bị quan trọng trong hệ thống bán hàng POS hiện nay. Trong bán lẻ, máy in bill được sử dụng để in hóa đơn tính tiền cho khách hàng. Ngoài ra, tại các nhà hàng và quán cafe, máy in bill còn được dùng để in phiếu gọi món nhà bếp, gọi đồ uống ở quầy bar bên cạnh chức năng chính là in phiếu tính tiền.

Máy in hóa đơn là một thiết bị phổ biến và quan trọng được sử dụng trong các cửa hàng bán lẻ, siêu thị, shop mỹ phẩm, nhà hàng, quán cafe, shop thời trang,…Nó không chỉ giúp khách hàng kiểm tra, đối chiếu hóa thông tin sau khi mua hàng mà còn là công cụ giúp chủ cửa hàng kiểm soát được các đơn hàng bán ra, hạn chế gian lận từ nhân viên cũng như các thất thoát không rõ.

Máy in hoá đơn được phân loại như thế nào?

Trên thị trường hiện nay có hai loại máy in bill phổ biến đó là máy in hóa đơn sử dụng công nghệ in nhiệt (hay còn gọi là máy in hóa đơn in nhiệt) và máy in sử dụng công nghệ in kim (máy in bill in kim). Mỗi loại đều có những đặc điểm, tính năng, ưu điểm và nhược điểm riêng biệt, bạn có thể tham khảo và cân nhắc lựa chọn cho mình loại máy in phù hợp. Sau đây là thông tin về 2 loại máy in này:

Máy in hoá đơn in nhiệt 

– Khái niệm: Máy in bill in nhiệt là một loại máy in dùng nhiệt tác động trực tiếp vào giấy in để in hình hoặc các kí tự người dùng muốn in lên bề mặt của giấy in. Nó khác với máy in thông thường ở điểm đó là giấy dùng để in không phải là giấy in thường mà là loại giấy in nhiệt. Giấy in nhiệt này là một loại giấy in đặc biệt, vì bề mặt giấy được phủ một lớp hóa chất, dưới tác động của máy in hóa đơn nhiệt nó sẽ tạo ra những thông tin trên giấy cần in ra.

– Ưu điểm: Máy in hoá đơn in nhiệt có thiết kế sang trọng, kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, có thể di chuyển dễ dàng. Chính vì vậy, loại máy này rất thích hợp sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau và được sử dụng phổ biến trong các siêu thị, các cửa hàng tạp hoá bán lẻ, nhà hàng,…Ngoài ra, một số cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, kinh doanh hộ gia đình cũng thường xuyên sử dụng dòng máy in hoá đơn này.

– Nhược điểm: Bên cạnh các ưu điểm vượt trội trên thì máy in bill nhiệt tồn tại một nhược điểm gây hạn chế trong quá trình sử dụng là chỉ in được các hoá đơn nhỏ, có bề rộng khoảng 8cm.

Máy in hoá đơn in kim 

– Khái niệm: Máy in kim in hóa đơn hay còn được gọi là máy in kim, máy in kim hóa đơn, máy in bill kim, máy kim hóa đơn gtgt,…Là loại máy in sử dụng các mũi kim nhỏ li ti gắn ở đầu in để tác động lên băng mực in kim và từ đó in ra các dòng ký tự lên giấy carbonless. Hiện nay, dòng máy in bill này vẫn giữ vững được vị trí của mình trên thị trường máy in và được nhiều khách hàng lựa chọn cho mô hình kinh doanh của mình.

– Ưu điểm: Máy in kim với ưu điểm là chữ in bền (không bị bay mực) theo thời gian, có thể in được nhiều liên (1-3 liên), máy in bền bỉ, có tuổi thọ kéo dài hơn máy in nhiệt và đặc biệt là in được 2 màu (đen, đỏ).

– Nhược điểm: Tốc độ in chậm và trong quá trình vận hành phát ra tiếng ồn, giá bán máy in kim cao hơn máy in nhiệt và đờng thời giấy in kim đắt hơn giấy in nhiệt.

Ứng dụng của máy in hoá đơn trong cuộc sống

  1. Ứng dụng tại các điểm bán hàng (Pos): Máy in bill được sử dụng tại các quầy thanh toán tại các siêu thị, các cửa hàng tạp hóa…giúp in hóa đơn cho khách hàng sau khi thực hiện các giao dịch thanh toán mua hàng.
  1. Ứng dụng trong ngành giải trí: Máy in tính tiền dùng để in vé cho các khu vui chơi giải trí hiện nay ví dụ như in vé xem phim ở các rạp chiếu phim hay vé vận chuyển, vé vào cổng các công viên.
  1. Ứng dụng trong lĩnh vực y tế: Máy in còn được sử dụng phổ biến trong ngành y tế cụ thể như trong việc chăm sóc sức khỏe như việc in nhãn trên các chai thuốc, túi đựng máu và túi thuốc…Những nhãn in ra từ giấy in nhiệt đều có độ phân giải cao và tốc độ cao.
  1. Ứng dụng tại các quầy ATM: In hóa đơn ở cây ATM, 100% các cây ATM đều sử dụng giấy in nhiệt để in hóa đơn mỗi khi thực hiện giao dịch ở cây ATM.
  1. Thanh toán tiền điện: Hiện nay, rất nhiều đơn vị đã áp dụng việc in hóa đơn tiền điện cho khách hàng thay vì việc sử dụng giấy viết thông thường như trước đây, điều này giúp đảm bảo sự chính xác, đem lại độ tin cậy lớn và rất tiện lợi.

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
Thu gọn